Khi ta luộc trứng cũng vậy ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ dẫn đến có vệt xám xanh đen bao quanh lòng đỏ, bóc tách lòng đỏ và lòng trắng sẽ nhìn thấy rất rõ quầng xám đen bao quanh lòng đỏ.
Cũng như khi đánh tan lòng trắng với lòng đỏ trộn nhau để chiên, ở nhiệt độ cao, kết hợp với dầu ăn nên nhiệt càng cao. Khi lấy trứng ra khỏi chảo rán, cho vào thùng ủ hoặc xếp chồng vào nhau quá nhiều, do vậy quá trình bốc hơi làm nguội sẽ chậm lại dẫn đến hiện tượng màu xám đen. Do vậy khi chiên, rán xong ta nên để trứng dàn mỏng, cho quá trình bốc hơi nhanh, khi trứng đủ nguội mới xếp vào khay, thùng như vậy miếng trứng mới có màu sắc đẹp, tươi, thơm ngon. Về cơ bản trứng luộc hoặc chiên chín đến mức có quầng xám đen không hề độc hại, chúng vẫn có vị ngon như bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người ăn, chỉ làm người ăn cảm thấy màu sắc không đẹp, mất thẩm mỹ. Do vậy, nguyên nhân này không thuộc loại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá trị dinh dưỡng của quả trứng không thay đổi.